Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm, người Việt thường có tục lệ dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực. Và những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức con người Việt Nam.
Nhân ngày Tết Hàn Thực, các cô giáo trường mầm non Liên Trung đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu như: bột nếp nhiều màu sắc, đường, vừng… Trước khi nặn cô cho trẻ rửa tay sạch sẽ, sau đó hướng dẫn trẻ rất kỹ cách nặn bánh trôi nên khi thực hiện các con không còn bỡ ngỡ nữa.
Nhìn những đôi tay nhỏ xinh ấn bẹt, cho đường và xoay tròn để tạo thành sản phẩm là những viên bánh trôi có đủ màu sắc: trắng, vàng, tím, xanh, cam tròn trịa, xinh xắn trông thật hấp dẫn. Cô giáo giúp các con luộc bánh và thành quả cuối cùng là những đĩa bánh trôi nước thơm mùi bột nếp, vị ngọt mát của đường mật và mùi vừng thơm ngậy. Các con được thưởng thức, cảm nhận được hương vị món bánh trôi nước do chính bàn tay mình làm ra trong niềm vui và niềm tự hào về bản thân.
Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi đã rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay đồng thời giúp trẻ hiểu về phong tục truyền thống. Giáo dục thêm cho trẻ lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc và lưu giữ những truyền thống tốt đẹp của quê hương.
Hãy cùng ngắm nhìn những hình ảnh của các con qua hoạt động trải nghiệm này ba mẹ nhé!
Tác giả: MN Liên Trung